Ứng dụng nhiễm mã độc tiếp tục lan truyền trên Google Play Store

Thứ năm - 22/06/2017 20:10

ztorg sms en 1 nrpq

Theo PhoneArena, nguyên nhân gây ra vấn đề vẫn chưa được xác định nhưng có lẽ nó xuất phát từ việc Google không bắt kịp các chiêu thức mới của tin tặc hoặc lỗ hổng an ninh được phát hiện trong thời gian gần đây với hệ điều hành Android. Tuy nhiên, bất kể lý do nào đi chăng nữa thì các ghi nhận cho thấy các ứng dụng nhiễm mã độc vừa được phát hiện đã có số lượng tải về lên đến hàng nghìn lượt.
Năm ngoái, một ứng dụng hướng dẫn Pokemon GO với hơn 500.000 lượt tải đã bị gỡ xuống sau khi được phát hiện chứa mã độc hại cho phép hacker root thiết bị và lan tràn quảng cáo. Kể từ đó đã có hơn 100 ứng dụng sử dụng cùng một mã nguồn (tên Ztorg) được phát hiện và liên tục bị gỡ bỏ khỏi Google Play Store.
Hai ứng dụng độc hại mới nhất được phát hiện chứa mã độc gồm Magic Browser và Noise Detector đạt tổng số lượng tải về lên đến 60.000 lượt. Chúng không có khả năng root thiết bị, thay vào đó chúng kiểm soát việc gửi và nhận tin nhắn SMS của người sử dụng. May mắn là cả hai chỉ được phát triển với mục đích thử nghiệm khi chúng không có mã Ztorg như ghi nhận từ các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab.
Việc những ứng dụng chứa phần mềm độc hại nói trên được đăng tải lên Google Play Store cho thấy hoạt động quét và phê duyệt ứng dụng của Play Protect đang có vấn đề. Việc các ứng dụng thử nghiệm được phát hiện cho thấy trong tương lai người dùng hoàn toàn có thể đối diện với các loại phần mềm độc hại hoàn thiện hơn, vì vậy mọi người nên cần đề cao cảnh giác, tránh tải các ứng dụng không rõ ràng.

Tác giả bài viết: Trần Minh Tuấn

Back To Top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây