Tiền gửi vào hệ thống ngân hàng tăng mạnh sau Tết

Thứ hai - 10/02/2020 18:53
Trong tuần đầu tháng 2, NHNN đã hút ròng 36.000 tỷ đồng...
TIN MỚI

Từ sau Tết Nguyên đán tới nay một số ngân hàng đã chủ động giảm lãi suất huy động kỳ hạn dài từ 0,1 - 0,4 điểm phần trăm. Mặc dù lãi suất hạ song các nhà băng vẫn triển khai chương trình khuyến mại đầu Xuân, chẳng hạn các chương trình phát lộc thịnh vượng, tặng lì xì hay các món quà nhỏ...nên vẫn hút lượng người đến gửi tiền khá đông.

Một báo cáo vừa được công bố của Trung tâm phân tích và tư vấn thuộc công ty chứng khoán SSI (SSI Research) cũng cho biết, trong tuần đến ngày 7/2 vừa qua, NHNN đã quay trở lại hút ròng sau hơn 1 tháng bơm ròng trước đó. Tuy vậy, lượng tiền đồng quay về hệ thống ngân hàng sau Tết Nguyên Đán khiến thanh khoản của các NHTM vẫn hết sức dồi dào.

Trong tuần qua tục hút ròng 36 nghìn tỷ đồng thông qua phát hành tín phiếu kỳ hạn 91 ngày, lãi suất 2,65%. Tổng lượng tín phiếu lưu hành hiện tại là 61 nghìn tỷ đồng trong khi kênh OMO vẫn duy trì số dư bằng 0, các giao dịch ngoại tệ cũng tạm ngừng.

Trên liên ngân hàng, lãi suất VND giảm liên tục, chốt tuần ở mức 2,55%/năm (giảm 53 điểm cơ bản (bps)) với kỳ hạn qua đêm và 2,8%/năm (-64bps) với kỳ hạn 1 tuần. Trong khi đó, tâm lý thận trọng trước những biến động quốc tế khiến lãi suất USD nhích tăng 4bps, chênh lệch lãi suất VND-USD thu hẹp từ mức 1,45%/năm xuống 0,9%/năm với kỳ hạn qua đêm.

Trên thị trường 1, lãi suất tiền gửi ổn định ở mức 4,1-5,0%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 5,3-7,4%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 6,4-7,5%/năm với kỳ hạn 12, 13 tháng. 

Trong cuộc họp với 21 NHTM ngày 6/2/2020, đại diện NHNN đã yêu cầu các NHTM không được tăng lãi suất cũng như có các biện pháp hỗ trợ khách hàng vay để giảm thiểu thiệt hại với nền kinh tế do ảnh hưởng của virus Corona. 

SSI Research cho rằng, dịch bệnh này có thế khiến lãi suất huy động và cho vay khó giảm hơn nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, lãi suất vẫn có khả năng giảm nhưng có thể sẽ đến chậm hơn so với kỳ vọng ban đầu.

H. Kim

Theo Nhịp Sống Việt

Nguồn tin: http://cafef.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dịch vụ web

Chuyên mục tin

Tin mới nhất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây