Bệnh viện Việt Đức thêm hai phòng mổ hiện đại

Thứ năm - 27/02/2020 20:43
Hai phòng mổ hiện đại BodyTom và Karl Storz Or1 được Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đưa vào hoạt động ngày 27/2.

Giáo sư Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết phòng mổ BodyTom tích hợp hệ thống chụp cắt lớp vi tính di động và hệ thổng robot phẫu thuật. Máy chụp có thể di chuyển trong khi ca phẫu thuật diễn ra, phù hợp với mọi kích thước của cơ thể. Các ca phẫu thuật thần kinh sọ não, cột sống, phẫu thuật kết hợp với robot, chẩn đoán hình ảnh, điều trị ung thư, chấn thương, can thiệp mạch có độ chính xác cao hơn trước nhiều lần.

Trước đây, khi cắt khối u, chỉ bằng mắt thường, bác sĩ không thể phát hiện khối u đã được cắt hết chưa, khắc phục được hết các tổn thương hay chưa. Những vấn đề này chỉ được làm rõ sau khi phẫu thuật xong cho bệnh nhân. Nay, bác sĩ có thể kiểm tra ngay trong quá trình phẫu thuật, xử lý cho đến khi điều trị triệt để cho bệnh nhân.

Phòng mổ Karl Storz Or1 được tích hợp tất cả thiết bị phẫu thuật nội soi, hiển thị tài liệu y khoa và các công nghệ hình ảnh để thực hiện y học từ xa chỉ trong một hệ thống, cho phép thực hiện các thao tác chỉ trong một phòng mổ. 

Hệ thống này có thể đo và kiểm tra chính xác các áp lực ở trong đường thở, để tự động điều chỉnh, bớt đi công việc của bác sĩ, giảm thời gian phẫu thuật. Ví dụ áp lực đường thở của bệnh nhân đang quá cao, thì hệ thống tự động giảm bớt để không gây ra tai biến trong phẫu thuật. Nếu áp lực không khí thấp khiến bệnh nhân không đủ oxy, hệ thống tự động điều chỉnh đảm bảo các chức năng sinh lý của cơ thể.

Hệ thống công nghệ hình ảnh 4K có trong phòng mổ Karl Storz Or1 còn giúp phát hiện các tổn thương rất nhỏ để can thiệp điều trị chính xác nhất. Không chỉ phục vụ chẩn đoán, điều trị cho người bệnh ở trình độ cao mà hệ thống phòng mổ này còn phục vụ nghiên cứu khoa học và đào tạo. Ví dụ truyền hình ảnh cho các bệnh viện địa phương hoặc chia sẻ hình ảnh với các đồng nghiệp trong giới y khoa quốc tế để chia sẻ kinh nghiệm.

Hai phòng mổ này phục vụ cho tất cả bệnh nhân có nhu cầu, nhóm bệnh nhân nặng.

"Phòng mổ Karl Storz Or1 được ngân sách nhà nước đầu tư. Vì vậy bệnh nhân không phải trả thêm khoản phí nào khi được chỉ định phẫu thuật tại đây. Nếu phẫu thuật ở phòng mổ BodyTOm, người bệnh chỉ phải trả thêm một khoản chi phí ở mức tối thiểu", giáo sư Trần Bình Giang nói.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt tuyến đầu của cả nước với số lượng người bệnh tới khám và điều trị tại bệnh viện lên tới 300.000-400.000 người bao gồm nhiều mặt bệnh đa dạng. Số người cần điều trị nội trú hoặc cần can thiệp phẫu thuật lên tới 70.000, số lượng giường được sử dụng luôn trên 100%.

Thống kê của Bộ Y tế và các bệnh viện trong cả nước những năm gần đây, tỷ lệ bệnh ung thư, tim mạch, chấn thương do tai nạn sinh hoạt và tai nạn giao thông tăng cao. Những phòng mổ hiện đại hoạt động giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất về bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi, thời gian điều trị cho người bệnh.

Lê Nga - Nguyễn Chi

Nguồn tin: https://vnexpress.net

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dịch vụ web

Chuyên mục tin

Tin mới nhất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây