Bộ Giáo dục xin ý kiến Thủ tướng cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/2

Thứ bảy - 01/02/2020 23:42
Chiều 1/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo về việc cho phép học sinh nghỉ học phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.
TIN MỚI

Theo công văn, để bảo đảm sức khỏe cho người học, cán bộ, giáo viên, Bộ GD&ĐT đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố là địa phương do Thủ tướng công bố dịch (Khánh Hòa, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa) cho trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, mầm non và học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông tạm thời nghỉ học từ ngày 3/2/2020 đến khi có thông báo của cấp có thẩm quyền và bố trí thời gian học bù vào thời gian thích hợp.

Bộ Giáo dục xin ý kiến Thủ tướng cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/2 - Ảnh 1.

Bộ GD&ĐT đã đề xuất cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch

Đối với các tỉnh/thành phố chưa công bố dịch, Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố quyết định việc nghỉ học của học sinh trên cơ sở tham mưu đề xuất của sở GD&ĐT và sở Y tế.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona; Ban Chỉ đạo đã thường xuyên báo cáo, liên hệ với Ban chỉ đạo Quốc gia, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế để thu thập thông tin về diễn biến của dịch bệnh, kịp thời có biện pháp chỉ đạo phòng, chống dịch trong toàn ngành.

Ngày 27/1/2020, Bộ GD&ĐT đã gửi Công văn đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trao đổi về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tới các công dân Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Trung Quốc.

Ngày 28/1/2020, Bộ GD&ĐT đã ban hành Công điện số 43/CĐ-BGDĐT gửi các sở GD&ĐT, các đại học, học viện, viện, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm và các đơn vị trực thuộc Bộ về việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Ngày 29/1/2020, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông báo số 45/TB-BGDĐT về việc phòng, chống dịch bệnh  viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, tới các công dân Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài.

Ngày 31/1/2020, Bộ GD&ĐT tiếp tục ban hành Công văn về việc phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Cùng ngày, Bộ đã ban hành Kế hoạch số 51/KH-BGDĐT về phòng, chống dịch bệnh trong toàn ngành ngành Giáo dục.

Bộ GD&ĐT đã thiết lập hệ thống thông tin thường xuyên với lãnh đạo của 63 sở GDĐT, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng trong cả nước để trao đổi thông tin.

Đến thời điểm này, các cơ sở giáo dục trong toàn quốc đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và của Bộ GD&ĐT. Hầu hết các cơ sở giáo dục đại học đã thực hiện lùi thời gian sinh viên nhập trường sau Tết Nguyên đán một tuần so với lịch học trước đây.

Cần Thơ cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần để phòng chống Corona

Chiều 1/2, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh chủ trì họp với các sở ban ngành và các quận huyện bàn phương án phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona và đã thống nhất cho học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn nghỉ học 1 tuần.

Theo ông Nguyễn Văn Hồng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ, hiện nay trên địa bàn thành phố đang có gần 500.000 học sinh, sinh viên đang theo học. Trước tình hình dịch bệnh do Coronavirus gây ra, Sở cũng đề nghị UBND thành phố cho học sinh, sinh viên tiếp tục được nghỉ học 1 tuần.

Trong thời gian nghỉ, Sở GD&ĐT sẽ chỉ đạo các nhà trường, vệ sinh trường học, tập huấn cho giáo viên về công tác phòng, chống dịch.

Đại diện Trường ĐH Cần Thơ cho hay, theo kế hoạch của trường, sinh viên sẽ nhập học vào ngày 3/2 tới đây. Trường có 2 cụm ký túc xá (KTX) với gần 10.000 sinh viên, hiện có 20% sinh viên ở lại KTX. Đặc biệt, trong trường có 1 sinh viên Trung Quốc sống ở Vũ Hán nhưng đã về quê ăn Tết.

Bộ Giáo dục xin ý kiến Thủ tướng cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/2 - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Quang Mạnh thống nhất cho học sinh trên địa bàn thành phố nghỉ học thêm 1 tuần vì Corona.

Còn theo ông Nguyễn Trung Kiên - Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Cần Thơ, việc lùi thời gian nhập học để đảm bảo môi trường cho học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố cần tính tới nguồn lực y tế để khử trùng cho các trường có đủ hay không. Nếu sau lùi thời gian nhập học 1 tuần rồi nhưng tình hình dịch bệnh chưa khống chế được thì có nên cho nghỉ học tiếp hay không?

Sau khi  nghe các ý kiến, ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học thêm 1 tuần để tiêu độc, khử trùng các trường học và tập huấn cho giáo viên về công tác phòng, chống bệnh. Đồng thời, thời gian này cũng để các trường có danh sách học sinh, sinh viên có di chuyển trong đợt Tết này đặc biệt là các sinh viên có di chuyển qua các vùng dịch. Từ đó, các trường có báo cáo với Sở Y tế để có hình thức xử lý kịp thời…

Theo Hà Linh- Nhật Huy

Tiền Phong

Nguồn tin: http://cafef.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dịch vụ web

Chuyên mục tin

Tin mới nhất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây