Hà Tĩnh là tỉnh thứ 10 được xét nghiệm virus corona

Thứ sáu - 14/02/2020 23:00
Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm nCov, là nơi thứ 10 tại Việt Nam và thứ hai tại miền Trung.

Ngày 15/2, ông Đường Công Lự, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biếttỉnh đang chuẩn bị trang thiết bị, nhân lực, mẫu bệnh phẩm. Khoảng 3 tuần nữa, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh bắt đầu thực hiện xét nghiệm nCoV.

Theo ông Lự, mẫu xét nghiệm sẽ thực hiện theo quy trình tách chiết bằng kỹ thuật Real time RT – PCR. Kỹ thuật này cho phép rút ngắn thời gian xét nghiệm, chỉ cần vài giờ là có kết quả.

"Sở sẽ mời Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về chuyển giao kỹ thuật xét nghiệm, và cử cán bộ ra Viện học tập", Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, nói.

Trước đó, các bệnh nhân nghi ngờ nhiễm nCoV được các bệnh viện lấy mẫu bệnh phẩm và gửi tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đối với các tỉnh khu vực phía Bắc; Viện Pasteur Nha Trang đối với các tỉnh khu vực Miền Trung; Viện Pasteur TP HCM đối với các tỉnh khu vực phía Nam.

Theo Hướng dẫn tạm thời về xét nghiệm chủng mới của virus Corona (nCoV) của Bộ Y tế, chỉ xét nghiệm nCoV với trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, biểu hiện sốt, ho, có thể có khó thở. Những người có tiền sử đến, ở, về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh; hoặc tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp mắc/nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Tính đến ngày 15/2, Hà Tĩnh có 15 trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly và theo dõi, kết quả đều âm tính, hiện đã xuất viện.

Hà Tĩnh hiện có 407 người Trung Quốc, 842 người Đài Loan sinh sống và làm việc, tập trung chủ yếu ở Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa. Tất cả đều sức khỏe ổn định và đang được cách ly theo dõi, đo thân nhiệt hàng ngày. Ngoài ra, tỉnh còn 43 công dân làm việc ở Trung Quốc về Việt Nam, đang được cách ly y tế tại các tỉnh Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn.

Đức Hùng

Nguồn tin: https://vnexpress.net

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dịch vụ web

Chuyên mục tin

Tin mới nhất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây