Thiết bị giúp phát hiện nCoV trong 40 phút

Thứ sáu - 07/02/2020 06:09
Nhóm các nhà nghiên cứu Hong Kong đã phát minh ra thiết bị giúp phát hiện trường hợp nhiễm virus nCoV trong 40 phút.

Ông Weijia Wen, Giáo sư vật lý tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, thiết bị này giúp kiểm tra các mẫu chất lỏng cơ thể để phát hiện ra chủng coronavirus nhanh hơn bao giờ hết.

"Ưu điểm là cực kỳ nhanh và di động" ông Wen nói hôm 6/2. Thiết bị này hiện đã được sử dụng ở hai thành phố của Trung Quốc đại lục và một bộ đang được gửi đến tỉnh Hồ Bắc. Ông Wen cũng cho biết thêm: "Hiện, chúng tôi đã gửi thiết bị này tới nhiều nơi và hy vọng mọi người có thể sử dụng".

Thiết bị này được tạo ra trong bối cảnh các chuyên gia cảnh báo về tình trạng thiếu bộ dụng cụ xét nghiệm ở Trung Quốc đại lục. 

Các thiết bị phát hiện truyền thống mất từ 1,5 giờ - 3 giờ để xác định nCoV, nhờ vào phương pháp làm nóng trong quá trình kiểm tra DNA, được gọi là Phản ứng chuỗi polymerase. Nguyên lý của phương pháp này là khuếch đại ADN của mẫu và phát hiện ARN của virus. Tuy nhiên, mẫu cần được làm nóng và việc làm nóng nhanh hay chậm sẽ ảnh hưởng tới tốc độ kiểm tra. 

Thiết bị phản ứng PCR truyền thống sẽ tăng 4-5 độ C mỗi giây. Tuy nhiên, với phương pháp mới được dùng trong thiết bị của nhóm nghiên cứu Hong Kong, tốc độ làm nóng có thể tới 30 độ mỗi giây. Do đó, thời gian phát hiện virus có thể giảm từ 3 giờ xuống còn 40 phút. 

Gao Yibo, thành viên tham gia nhóm nghiên cứu cho biết thiết bị này có độ chính xác cao, miễn là mẫu được lấy chính xác. Thiết bị được thiết kế để sử dụng ở những nơi bên ngoài bệnh viện hoặc phòng thí nghiệm.

Lê Cầm (Theo SCMP)

Nguồn tin: https://vnexpress.net

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Dịch vụ web

Chuyên mục tin

Tin mới nhất

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây